Thí sinh lưu ý gì sau khi có kết quả thi đánh giá năng lực?

Thí sinh sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đã đăng ký nhưng không được thêm bớt số nguyện vọng.
1048/nangluc1419-2read-only-1554902856419466530831_18042019111004066_ghwykgmb.xeq.jpg

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2019 tại điểm thi Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM ngày 10-4 đã công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2019. Theo đó, phân bố điểm có dạng chuẩn với điểm trung bình là 674 điểm, bài thi cao điểm nhất đạt 1.078 điểm (thang điểm 1.200).

Cạnh tranh theo khối ngành

TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết phổ điểm năm 2018 và đợt 1 năm 2019 gần như trùng nhau, điểm trung bình và độ lệch chuẩn gần như tương đương.

"Tuy nhiên, vẫn có vài điểm khác nhau khi tập hợp thí sinh năm nay đa dạng và rộng hơn năm ngoái (năm ngoái chỉ có 4.351 thí sinh nhưng năm nay đợt 1 có hơn 33.000 thí sinh dự thi).

Đáng chú ý, năm nay có những phần trong bài thi thí sinh bỏ trống không làm, nhiều câu hỏi phần tiếng Anh 0 điểm khiến thống kê "có điểm thi thấp nhất" thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, số thí sinh bị điểm thấp là các trường hợp cá biệt" - ông Chính phân tích.

Cũng theo ông Chính, xét phổ điểm riêng từng thành phần trong bài thi đánh giá năng lực cũng cho thấy tương đồng như năm ngoái. Nhưng năm nay có chút khác biệt là một số thí sinh làm tốt phần kiến thức khoa học tự nhiên nhưng làm không tốt phần khoa học xã hội và ngược lại. Điều này cũng phản ánh đúng thực trạng học sinh học lệch theo khối thi truyền thống hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Chính, việc sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực sẽ đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh của các trường vì đề thi đánh giá được năng lực chung của thí sinh.

Các thí sinh có thế mạnh khối kiến thức khoa học tự nhiên thường sẽ đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành tự nhiên, kỹ thuật; ngược lại, những thí sinh học tốt các môn khoa học xã hội sẽ đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành khoa học xã hội và mức điểm của các nhóm thí sinh này cũng khác nhau.

"Như vậy, thí sinh yêu thích khối ngành khác nhau không lo phải cạnh tranh với thí sinh có thế mạnh không giống mình" - ông Chính trấn an.

Điểm cao đợt 1 chưa chắc ăn

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, với kết quả thi đợt 1, những thí sinh đạt từ mức 830 điểm trở lên thuộc tốp thí sinh có điểm cao nhất. So sánh với kết quả kỳ thi năm ngoái, với mức điểm này thí sinh sẽ trúng tuyển vào hầu hết các ngành ở các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

"Tuy nhiên, số thí sinh kỳ thi năm nay tăng lên gấp 7 lần so với năm trước, do đó độ cạnh tranh sẽ tăng và nhiều khả năng điểm chuẩn cũng sẽ tăng. Đặc biệt sẽ có một số ngành gồm nhiều thí sinh xuất sắc cùng đăng ký vào nên chưa chắc chắn được những thí sinh đang có điểm cao đợt 1 sẽ trúng tuyển vào đúng ngành mình mong muốn" - ông Chính lưu ý.

PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban đại học ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết theo quy định của ĐH này, năm nay với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực chỉ xét một đợt duy nhất sau khi thí sinh có điểm thi của cả hai đợt thi ngày 31-3 và 7-7.

Thí sinh phải dự thi và có kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2019 (không sử dụng kết quả năm 2018). Từ ngày 15-4 đến 15-6, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở đăng ký xét tuyển vào các đơn vị thành viên.

"Thí sinh sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các đơn vị thành viên, khoa trực thuộc và từ ngày 8 đến 14-7, có thể thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trước đó nhưng không được thêm bớt số nguyện vọng" - ông Vũ lưu ý.

 

Thống kê
  • Đang online: 319
  • Hôm nay: 57
  • Hôm qua: 24
  • Tất cả: 41.882