Quan hệ quốc tế - ngành học của những nhà ngoại giao tương lai

Ngoại giao ngày càng trở thành một trong những hoạt động mang tính xu thế mà bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp hay cơ quan đơn vị lớn nhỏ nào cũng cần đến.

 

1048/photo-1-1551926686335372587048_18042019115655820_eik0wo1l.n0i.jpg

TS. Trần Xuân Hiệp - Trưởng Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Duy Tân chia sẻ về ngành học ngành quan hệ quốc tế

 

* Thầy có thể chia sẻ rõ hơn về ngành học này?

TS.Trần Xuân Hiệp: Hiện nay, ngoài một số trường ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, thì ĐH Duy Tân là trường duy nhất tại miền Trung - Tây Nguyên đào tạo bậc Cử nhân và Thạc sĩ ngành .

Ngành ngành quan hệ quốc tế hiện là một ngành học thời thượng, được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong xu thế hội nhập của đất nước. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở các nước khác trên thế giới, ngành ngành quan hệ quốc tế từ lâu đã được xem là ngành học đẳng cấp, đặc trưng của mảng ngoại giao. 

Ngành học này cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, truyền thông… 

Một trong những điểm hấp dẫn của ngành ngành quan hệ quốc tế là sự tập trung vào việc tạo cho người học sự tự tin, trưởng thành, hiểu biết đa văn hóa, bản lĩnh dám đương đầu với mọi khó khăn, thích ứng nhanh với các môi trường sống và việc làm khác nhau. Do đó, ngành ngành quan hệ quốc tế đang thu hút đông đảo các thí sinh theo học thời gian gần đây.

Thầy có thể chia sẻ về nhu cầu nhân lực đối với ngành này trên thế giới và ở Việt Nam cũng như cơ hội của riêng sinh viên khi tốt nghiệp?

TS.Trần Xuân Hiệp: Không phải ngẫu nhiên, các nước phát triển có những quan tâm đặc biệt trong việc phát triển nguồn nhân lực ngoại giao. Bởi đây là nhân tố tiên phong góp phần mở rộng các mối quan hệ song phương và đa phương, là đầu mối hỗ trợ việc đưa ra những quyết định quan trọng trong mở rộng hợp tác, giao thương và phát triển đất nước. 

Tinh thần chung trong mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia hiện nay là hòa bình và cùng phát triển. Mối quan hệ này trải dài ở mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành ngành quan hệ quốc tếhiện nay đang có nhiều lợi thế nhất định về việc làm, nhất là trong điều kiện một nước đang phát triển nhanh và hội nhập sâu rộng trên trường quốc tế như Việt Nam.

Ngoài khả năng trở thành những nhà ngoại giao làm việc cho chính phủ, sinh viên tốt nghiệp còn có cơ hội làm việc ở rất nhiều mảng công việc khác nhau như: làm các công tác quan hệ quốc tế trong các tập đoàn kinh tế, dịch vụ, văn hóa và du lịch, lữ hành quốc tế, khách sạn; nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề về quốc tế tại các trường đại học, các viện, các cơ quan ngoại giao ở trung ương và địa phương; nghiên cứu các vấn đề quốc tế và làm công tác đối ngoại tại các cơ quan an ninh, quốc phòng, truyền thông, ngoại vụ; làm việc trong các cơ quan đại diện của người Việt Nam và người nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ… 

Với thực tế Duy Tân là trường duy nhất ở miền Trung có đào tạo đến bậc thạc sĩ của ngành ngành quan hệ quốc tế, sự chuyên sâu về kiến thức và đa dạng về kỹ năng trong ngành học này của sinh viên Duy Tân tạo triển vọng tốt nhất cho cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

 

1048/1-1551926823052686261323_18042019115654836_fwtipvyw.hre.png
 
1048/2-1551926823054605740777_18042019115655320_wybzegyp.ncj.png

Những hội thảo lớn và thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên ngành ngành quan hệ quốc tế DTU tiếp thu nhiều kiến thức mới

 

* Sinh viên Duy Tân tốt nghiệp ngành ngành quan hệ quốc tế hiện đang làm ở các cơ quan, đơn vị nào thưa thầy?

- TS.Trần Xuân Hiệp: 2 năm gần đây, tỉ lệ cử nhân ngành quan hệ quốc tế của ĐH Duy Tân ra trường có việc làm rất lớn, lên đến trên 98%. Đặc biệt, nhiều sinh viên ngành ngành quan hệ quốc tế có lương ngay khi đang đi thực tập. 

Hiện tại, cử nhân ngành quan hệ quốc tế của ĐH Duy Tân đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các tập đoàn trong và ngoài nước, các cơ quan đơn vị nhà Nước, các tổ chức phi chính phủ… 

Tiêu biểu trong đó có: Nguyễn Thị Thanh An đang làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định; Hoàng Trọng Thắng làm việc tại Vụ Khoa học Công nghệ & Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài Nguyên & Môi trường; Bùi Thị Ngoãn làm việc tại Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn; Trương Thị Xuyến làm việc tại Cục Xúc tiến Thương mại tại Đà Nẵng; Hoàng Tiến làm việc tại Tổ chức phi chính phủ Peace Trees, Quảng Trị; Lê Bá Khánh Thành làm Trưởng ban giải trí khách sạn Eden Đà Nẵng; Võ Văn Lợi làm Ngân hàng MB Đà Nẵng…

* ĐH Duy Tân có bí quyết gì trong chương trình đào tạo để tăng cường năng lực cho các em?

- TS. Trần Xuân Hiệp: Hiện tại có 3 giảng viên người nước ngoài gồm GS. Ulaş Başar Gezgin, TS. Elena Katyshevtseva, TS. Tymofii Brik đang tham gia giảng dạy ngành ngành quan hệ quốc tế tại ĐH Duy Tân. Do đó, sinh viên ngành học này được sớm tiếp xúc với ngoại ngữ và ngoại ngữ chuyên ngành, được thầy cô hướng dẫn những phương pháp học tập tiên tiến, mang tính quốc tế cao; thế nên, sinh viên ngành ngành quan hệ quốc tế DTU sử dụng tiếng Anh/Trung/Nhật rất thành thạo. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị nhiều kỹ năng "mềm" thông qua các môn học "hot" như: ngoại giao văn hóa, quan hệ công chúng, nghệ thuật đàm phán, kinh tế đối ngoại, lễ tân ngoại giao, tổ chức sự kiện, nghệ thuật nói trước công chúng…

Đặc biệt, sinh viên được học tập với phương pháp PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning - Học theo vấn đề/Học theo dự án) và tham gia các câu lạc bộ của ngành học như: Câu lạc bộ ngành quan hệ quốc tế, Câu lạc bộ ngoại ngữ, Câu lạc bộ thiện nguyện nhân văn… giúp trải nghiệm cuộc sống và học hỏi kinh nghiệm thực tế.

Quan hệ quốc tế là ngành học đang mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp nên có nhiều người chọn ngành này để học là điều dễ hiểu. Các năm gần đây, rất đông các thí sinh đạt trên 20 điểm đã đến đăng ký học tại trường. 

Đặc biệt là mùa tuyển sinh năm 2017, 2018 đã có rất nhiều sinh thí sinh điểm cao lựa chọn ĐH Duy Tân như: Nguyễn Thị Khánh Hòa đến từ Quảng Bình đạt 24,3/30 điểm, Hoàng Tú Trinh đến từ Lâm Đồng đạt 25/30 điểm, Nguyễn Thị Phương Anh đến từ Quảng Trị đạt 24/30 điểm… 

Điều này khẳng định chương trình đào tạo ngành quan hệ quốc tế của ĐH Duy Tân đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập của các thí sinh hiện nay.

 

Thống kê
  • Đang online: 297
  • Hôm nay: 45
  • Hôm qua: 24
  • Tất cả: 41.870